Lạ - ngạc nhiên

Tìm hiểu sự thật nhà tù ở Mỹ

Qua vụ Minh Béo, có khá nhiều bạn vào chia sẻ là Minh Béo nếu bị xử khi vào tù Mỹ sẽ bị hiếp dâm hậu môn…

Thùy Trang hỗ trợ Y Tế cho nhiều nhà tù ở Mỹ nên biết khá rành – Xin ghi lại một cách tổng quát để cho các bạn hiểu rõ hơn.

Số nhà tù ở California chia làm nhiều loại khác nhau như khu vực toàn Nam, Toàn Nữ, Tâm Thần, Cai Nghiện vv., Tuy nhiên có 3 loại nhà tù chính là Trại Tạm Giam (COUNTY JAIL), nhà tù địa phương LOCAL PRISON (correctional facilities) và nhà tù Tiểu Bang (STATE PRISON).

nhà tù ở mỹ

Ở các thành phố lớn, khi một người mới bị Cảnh Sát bắt thì sẽ được đưa vào County Jail, đây là nơi giam giữ tạm thời chờ ngày ra tòa. Phiên tòa đầu trong vòng 48 giờ tạm gọi là phiên điều trần, ông tòa sẽ dựa vào hồ sơ truy tố của Công Tố Viên để thẩm định tiền bail (tại ngoại) và chỉ định luật sư miễn phí cho bị cáo nếu không có luật sư riêng.

Sau phiên điều trần đầu tiên, tùy theo phiên tòa kế tiếp là ngày nào, Bị Cáo sẽ ở County Jail từ 2 tuần tới 1 tháng để làm thủ tục chuyển sang nhà tù ĐịA PHƯƠNG rộng lớn hơn nếu phiên tòa kéo dài.

Ở County Jail thí dụ như Los Angeles County Jail là nơi tạm giam, mỗi phòng có 2 bị cáo ở, giường 2 tầng và toilet ngay trong phòng. Tại County Jail hoặc các nhà tù khác, mỗi ngày Bị Cáo ăn được 3 buổi ăn. Ăn sáng là sữa và oatmeal hoặc tương tự, ăn trưa là bánh mì sandwiches kẹp thịt (ham) hoặc đậu phọng nghiền, chuối và nước cam. Phần ăn tối là phần ăn nóng có khi gà nướng, spaghetti và bánh mì v.v.

Hệ thống County Jail mỗi ngày phạm nhân được 1 giờ đi tắm và đánh răng nhưng hiếm khi có vụ chém giết nhau hoặc hảm hiếp nơi đây.

STATE PRISON là nơi chúng ta muốn nói tới và đây cũng là nơi phim ảnh Hollywood thường đề cập. Nhà tù Liên Bang là nơi giam giữ phạm nhân sau khi sử án có tội, tùy theo tội nặng nhẹ mà nơi ở cũng khác nhau.

Tội dưới 5 năm ở STATE PRISON được liệt vào loại tội NHẸ. Những phạm nhân dưới 5 năm được ở chung trong những gian nhà lớn (Minimum Security), trên dưới một trăm người trong một gian nhà, mỗi người nằm một giường loại 2 tầng.

Tội trên 5 năm là tội nặng ở STATE PRISON được giam giữ trong khu vực (Maximum Security), mỗi phạm nhân một phòng riêng (cells) cho những người từ 8 năm tới chung thân, và phạm nhân từ 5-8 năm thì nằm bên ngoài những cells đó.

Trong khu vực tội nhẹ ở STATE PRISON (Minimum Security) thì mỗi ngày phạm nhân được ra ngoài sân 2 lần, mỗi lần 1 giờ để tới thư viện đọc sách, đi hít thở không khí, tập thể thao v.v. Phòng tắm và toilet ngay trong khu vực ở, cho nên trước 9 giờ đêm thì phạm nhân sử dụng giờ nào cũng được.

Phạm nhân ở Minimum Security thì tương đối an toàn hơn khu vực Maximum Security. Tệ trạng trong trại giam Minimum Security là các băng đảng khác nhau gờm nhau, có khi ban đêm họ trùm mền đánh hoặc đã thương, tuy nhiên hiếm có chuyện HIẾP hậu môn trong khu vực Minimum Security vì người phạm tội nầy sẽ xử nặng hơn và đưa qua khu vực Maximum Security, nơi không ai muốn tới.

Khu vực Maximum Security ở STATE PRISON, mỗi ngày chỉ có 1 giờ ra ngoài để đi tắm và tập thể dục. Nơi đây không có thư viện như khu vực Minimum Security, muốn đọc sách thì ghi danh để sách được chuyển tới. Khu vực Maximum Security là các tay đầu nậu, băng đảng lâu đời, do đó rất nguy hiểm và thông thường xảy ra các tệ nạn hiếp dâm và đâm chém nhau.

(*) Cách sống sót trong nhà tù Minimum Security là phạm nhân nên đăng ký để được làm việc tình nguyện. Khi được chấp nhận việc làm (tình nguyện) thì phạm nhân đó sẽ được đưa qua ở khu vực “Công Nhân” của nhà tù. Nơi đây là khu vực AN TOÀN nhất ở STATE PRISON. Làm việc tình nguyện ở STATE PRISON có nhiều việc khác nhau như Nấu ăn cho Quản Giáo, Giặc áo, quần cho phạm nhân v.v

Tù ở Mỹ nhiều khi ăn ngon hơn những người nghèo ở California. Số tiền mỗi năm mà Tiểu Bang chi trả quản thúc MỘT PHẠM NHÂN khác nhau tùy theo khu vực. Ở New York, chính phủ phải chi trả để quản thúc MỘT phạm nhân là $60,076/ năm.

FB Nguyễn Thùy Trang

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *